Ngăn tiền tiểu đường thành tiểu đường

Tiền tiểu đường có thể được kiểm soát và trì hoãn chuyển thành tiểu đường nếu bạn thay đổi lối sống bằng cách giảm cân, tập thể dục.

Tiền tiểu đường là dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy một người có thể đang tiến tới giai đoạn bùng phát của bệnh tiểu đường. Tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu (glucose) cao hơn bình thường nhưng chưa đạt đến ngưỡng bệnh tiểu đường. Trong giai đoạn tiền tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động bình thường, do đó, bệnh tiền tiểu đường chưa gây ra tổn thương cơ quan nghiêm trọng. Tuy nhiên, lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể gây hại cho các cơ quan trên cơ thể.

Theo các chuyên gia, để phát hiện tiền tiểu đường cần dựa vào các yếu tố nguy cơ như người thừa cân, người trên 45 tuổi, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hoạt động thể chất ít hơn 3 lần một tuần, có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh các yếu tố nguy cơ trên, tiền tiểu đường còn biểu hiện qua các triệu chứng giống bệnh tiểu đường như đói liên tục, cơn khát tăng dần, giảm cân bất ngờ, đi tiểu thường xuyên, tầm nhìn mờ…

Triệu chứng của tiền tiểu đường thường không rõ ràng, vì vậy, người ta chỉ biết đến các vấn đề này khi nó bộc lộ thành tiểu đường. Mặc dù tiền tiểu đường khiến một người có nguy cơ cao phát triển thành bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ, nhưng thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiền tiểu đường chuyển biến thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Dướ đây là một số biện pháp giúp ngăn tiền tiểu đường chuyển biến thành tiểu đường.

Giảm cân

Theo CDC Mỹ, có tới 30% nam giới vào phụ nữ thừa cân bị tiền tiểu đường sẽ phát triển thành tiểu đường trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Do vậy, giảm cân là cần thiết vì nó có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, cho phép insullin được sử dụng tốt hơn trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giảm một vài cân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một vài cân ở đây có nghĩa là giảm từ 5-7% trọng lượng cơ thể.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường từ tiền tiểu đường. Ảnh: Freepik

Tăng cường hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất thường xuyên có nghĩa là đi bộ nhanh ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc một hoạt động tương tự. Đi xe đạp, chạy, bơi lội và đi bộ đường dài là những hoạt động rất được khuyến khích. Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên tập thể dục cường độ vừa phải (đủ để đổ mồ hôi), tức khoảng 30 phút một ngày.

Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển các tình trạng nghiêm trọng bằng cách chọn nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn như rau tươi và trái cây; nguồn protein nạc, bao gồm cá và các loại thực vật như đậu lăng và đậu; chất béo lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất, bơ, quả hạch và hạt; và các phần nhỏ hơn của ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và rau củ. Ăn nhiều loại thực phẩm này để tăng lượng chất dinh dưỡng và cân bằng bữa ăn, tránh lượng đường trong máu lên cao và xuống thấp trong suốt cả ngày.

Giảm mức độ căng thẳng độc hại

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi căng thẳng tâm lý ngắn hạn thực sự có thể tốt thì căng thẳng mạn tính ngăn cản hệ thống miễn dịch làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Ở một số người, căng thẳng mạn tính gây ra một loạt các sự kiện nội tiết tố làm tăng cảm giác thèm ăn. Để giảm các căng thẳng không cần thiết, bạn có thể làm quen với các bài tập yoga, thiền, đọc và làm thơ…

Bắt đầu di chuyển

Khi bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, nếu dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi một chỗ thì nguy cơ sẽ cao hơn. Do vậy, hãy lưu lại nhật ký di chuyển của mình mỗi ngày, tăng cường vận động xen kẽ giữa buổi làm việc hoặc có thể kết hợp một vài động tác nhẹ nhàng trong lúc đi vệ sinh hay giải lao.

Kiểm tra

Không phải tất cả mọi người bị tiền tiểu đường sẽ phát triển bệnh tiểu đường, nhưng những người bị tiền tiểu đường đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Vì vậy, xét nghiệm sớm để biết mình có đang bị tiền tiểu đường hay không cũng là một cách để quản lý tình trạng bệnh, sớm thay đổi lối sống trước khi nó phát triển thành tiểu đường.

Gọi điện thoại
0778.550.312
Chat Zalo